NGUYỄN THÁI DƯƠNG “VPGA TOUR SẼ NÂNG TẦM CHO GOLF VIỆT NAM”

Golfer hàng đầu Việt Nam chia sẻ về sự ra đời và kỳ vọng của Hệ thống giải đấu chuyên nghiệp VPGA Tour.

nguyen-thai-duong-vpga-tour-se-nang-tam-cho-golf-viet-nam

Nguyễn Thái Dương giữ vai trò Giám đốc điều hành của VPGA. 

– Tại sao Việt Nam cần một hệ thống giải đấu golf chuyên nghiệp?

– Golf là một trong số ít môn thể thao mà người Việt Nam có thể tranh đua ở các thứ hạng cao trên đấu trường quốc tế. Bởi lẽ, khác với đa số các môn thể thao có nhân tố thể lực nắm vai trò quyết định áp đảo, thì ở trong golf – trình độ kỹ thuật mới là nhân tố số một. Nhờ đó, những bất lợi của thể hình có thể được bù đắp bởi công phu tuyệt kỹ. Minh chứng cho luận cứ này là sự thống trị của golf nữ Hàn Quốc trên các giải đấu nhà nghề Mỹ LPGA Tour, cùng dấu son của nữ golf thủ Thái Lan ở vị trí thứ hai trên bảng thế giới.

Golf đã du nhập vào Việt Nam hơn hai mươi năm nhưng vẫn chưa có hệ thống thi đấu dành cho các golfer chuyên nghiệp. Đây là rào cản lớn đối với sự phát triển môn thể thao này ở Việt Nam. Bởi vì thể thao nhà nghề là phân khúc đỉnh cao của mọi môn thể thao. Thiếu hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quốc gia, golf Việt Nam không thể vươn ra đấu trường quốc tế.

– Vậy sự ra đời của Hệ thống giải đấu golf nhà nghề Việt Nam VPGA Tour có thể đóng góp vai trò gì cho xu thế phát triển của môn thể thao này ở Việt Nam?

– Có ba điều cốt lõi liên quan đến sự ra đời của VPGA Tour. Đầu tiên là mở ra đấu trường chuyên nghiệp là sự khẳng định hướng đi cho hàng trăm người Việt Nam đang lựa chọn là một nghề và là một nghề có tương lai ở Việt Nam. Tiếp theo là tạo ra sân chơi để các golf thủ nhà nghề Việt Nam được thi đấu, nâng cao trình độ kỹ thuật, tôi luyện bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm, từ đó mới có đủ khả năng để vươn ra đấu trường golf quốc tế. Và cuối cùng là tạo động lực thu hút hàng chục nghìn thiếu nhi, học sinh đến với golf khi các cháu nhìn thấy chơi golf là một nghề có tương lai. Từ số đông đó mới có thể tìm ra những tài năng xuất chúng.

Cho nên, sự ra đời của VPGA Tour không những mang lại niềm vui nghề nghiệp cho những ai đã chọn thể thao golf là nghiệp sinh sống, mà VPGA Tour còn là động lực thúc đẩy sự phát triển trên bình độ nhà nghề của golf Việt Nam. Thiếu hệ thống thi đấu nhà nghề, thể thao golf Việt Nam không thể phát triển đúng tầm.

– Khi mà khái niệm chuyên nghiệp còn rất mơ hồ ở Việt Nam thì ai sẽ đứng ra bảo trợ cho sự phát triển của VPGA Tour?

– Golf là môn thể thao được thừa nhận là quý phái và đắt đỏ. Những giải đấu nhà nghề có số tiền thưởng rất hấp dẫn. Nhờ thế môn thể thao này quy tụ và sản sinh ra nhiều tài năng xuất chúng, mà Tiger Woods là một bóng hình sừng sững rất khó có VĐV nào sánh được, ngay cả với môn bóng đá.

Sự giàu có của các giải nhà nghề phần lớn có được là do tài trợ từ xã hội. Một thực tế được thừa nhận là các tập đoàn, các hãng nổi tiếng trên thế giới đều nhìn nhận giải đấu nhà nghề là một thể hiện sức mạnh và danh giá của thương hiệu. Cho nên rất nhiều hãng nổi tiếng sở hữu các giải danh giá mang tên riêng của hãng mình. Điểm qua Hệ thống giải golf nhà nghề Mỹ PGA Tour thì có thể thấy được các ông lớn trong các lĩnh vực từ ngân hàng cho đến ô tô đều ganh đua bằng những giải nhà nghề mang thương hiệu riêng. Điều này đã trở thành khuynh hướng có tính quy luật trong sự phát triển của thể thao golf.

Bởi thế, VPGA Tour cũng sẽ được phát triển nhờ vào các tập đoàn và các hãng lớn ở thị trường Việt Nam. Cụ thể là nguồn tài trợ cho các giải nhà nghề VPGA Tour được xác định chủ yếu từ hai dòng lớn: Thứ nhất là các tập đoàn Việt Nam và thứ hai là các tập đoàn quốc tế hoạt động ở thị trường Việt Nam.

– Kỳ vọng phát triển của VPGA Tour như thế nào?

– Có rất nhiều mô hình quốc tế để VPGA Tour soi chiếu. Trong số đó, mô hình đầu tiên là PGA Tour của Mỹ. Những golfer nhà nghề của PGA Tour trưởng thành sau nhiều năm, tôi luyện qua các hệ thống thi đấu trong các trường phổ thông, rồi đến hệ thống thi đấu của các trường đại học, cuối cùng mới trưởng thành tại giải đấu nhà nghề PGA Tour. Những golfer này vừa trưởng thành về kỹ thuật vừa trưởng thành về kiến thức. Một mô hình rút ngắn thời gian có thể nhìn thấy trong sự phát triển golf nhà nghề của Hàn quốc và Thái Lan. Ở đây có nhiều golfer chuyển sang thi đấu nhà nghề khi chưa kết thúc phổ thông trung học, khiến họ chưa kịp trưởng thành về kiến thức.

Tài năng thiên bẩm là của trời ban nhưng kỳ công là nỗ lực của con người. Cả hai nhân tố đó song hành mới làm nên những ngôi sao không lóe sáng. VPGA Tour hy vọng sẽ là nơi nuôi dưỡng kỳ công golf của người Việt.

Nguyễn Thái Dương vốn là một VĐV karatedo từng vô địch quốc gia trước khi chuyển sang chơi golf năm 15 tuổi. Sau bảy năm thử sức mình ở các giải nghiệp dư (2002 đến 2009), anh tiến lên chuyên nghiệp vào thời điểm vừa tốt nghiệp đại học tổng hợp Arizona, Mỹ. Golfer sinh năm 1986 từng vô địch giải trẻ Đông Nam Á 2005, giải trẻ Australia Open 2007, giải quốc gia năm 2009 và có thời điểm trở thành golfer số một Việt Nam.

Nguồn: VnExpress